Thiết kế nội thất là một lĩnh vực luôn thay đổi và phát triển theo thời gian. Mỗi năm, chúng ta lại chứng kiến sự xuất hiện của những xu hướng mới, mang đến những ý tưởng độc đáo và mới lạ cho không gian sống của chúng ta.

Trong năm 2023, có rất nhiều xu hướng thiết kế nội thất mới nổi lên, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm sống tuyệt vời hơn cho chúng ta. Trong bài viết này, Rôm Design sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 xu hướng thiết kế nội thất mới trong năm 2023.

1. Đưa thiên nhiên vào không gian sống

Xu hướng thiết kế nội thất xanh vẫn tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong năm 2023. Mọi người ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe và môi trường, do đó họ muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của mình.

Có rất nhiều cách để mang thiên nhiên vào không gian sống, chẳng hạn như sử dụng cây xanh, thảm cỏ nhân tạo, tranh tường phong cảnh thiên nhiên,… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu tự nhiên trong trang trí nội thất, chẳng hạn như gỗ, đá, mây tre,…

tạo không gian sống xanh
Tạo không gian xanh cho căn nhà

2. Phong cách tối giản Minimalism

Phong cách tối giản Minimalism vẫn tiếp tục được ưa chuộng trong năm 2023. Phong cách này đề cao sự đơn giản, tinh tế và gọn gàng.

Các thiết kế nội thất theo phong cách Minimalism thường sử dụng các đường nét đơn giản, màu sắc trung tính và các vật dụng nội thất cần thiết. Phong cách này giúp không gian sống trở nên rộng rãi, thoáng mát và dễ dàng vệ sinh.

Xu hướng nội thất tối giản
Xu hướng nội thất tối giản

3. Xu hướng thiết kế nội thất Tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển (NeoClassical Style) là một phong cách được “cách tân” từ phong cách cổ điển (Classical Style); tân ở đây mang hàm ý thay đổi, đổi mới, lược bỏ đi những chi tiết rườm rà mang đến một không gian thời thượng.

Tuy là phong cách được áp dụng rất nhiều vào thiết kế nội thất thế nhưng nói đến định nghĩa, nhiều khách hàng vẫn còn mơ hồ. Nói một cách đơn giản, phong cách tân cổ điển chính là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại theo tỷ lệ 50 – 50.

Thiết kế nội thất Tân cổ điển
Xu hướng thiết kế nội thất Tân cổ điển

4. Thiết kế nội thất bền vững

Thiết kế nội thất bền vững là xu hướng thiết kế nội thất được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Xu hướng này đề cao việc sử dụng các vật liệu và vật dụng nội thất thân thiện với môi trường.

Các thiết kế nội thất bền vững thường sử dụng các vật liệu tái chế, vật liệu tự nhiên và các vật dụng nội thất có thể tái sử dụng.

Xu hướng thiết kế nội thất bền vững hiện nay
Xu hướng thiết kế nội thất bền vững hiện nay

5. Sự xuất hiện của các đường cong và mái vòm

Trong năm 2023, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của các đường cong và mái vòm trong thiết kế nội thất.

Các đường cong và mái vòm mang đến sự mềm mại, uyển chuyển và sang trọng cho không gian sống. Chúng cũng giúp tạo ra cảm giác rộng rãi và thoáng mát hơn cho không gian.

Sự xuất hiện của các đường cong trong nội thất
Sự xuất hiện của các đường cong trong xu hướng thiết kế nội thất

6. Sử dụng gam màu ấm trung tính

Gam màu ấm trung tính sẽ là xu hướng màu sắc chủ đạo trong thiết kế nội thất năm 2023.

Các gam màu ấm trung tính như be, nâu, kem,… mang đến cảm giác ấm áp, thư giãn và dễ chịu cho không gian sống. Chúng cũng giúp tạo ra cảm giác rộng rãi và thoáng mát hơn cho không gian.

Thiết kế nội thất
Sử dụng các gam màu trung tính trong thiết kế nội thất

 

7. Xu hướng nội thất phong cách Brutalism – Chủ nghĩa Thô mộc

Khái niệm Brutalism lần đầu được áp dụng tại Anh, nhấn mạnh những biện pháp cấu trúc đơn giản cùng sự biểu hiện mộc mạc về chất liệu của bê tông, đá thiên nhiên, gạch và gỗ.

Những màu sắc được sử dụng trong phong cách thô mộc cũng là màu sắc tự nhiên của chất liệu. Điển hình là màu xám của bê tông hay nâu của vân gỗ, đem lại cảm giác đơn giản nhẹ nhàng. Tương tự như vậy các loại vải được sử dụng để trang trí cho phong cách nội thất thô mộc thường là các loại vải bố, linen, len, cotton thay vì lụa, voan…

Chủ nghĩa thô mộc trong thiết kế nội thất
Chủ nghĩa thô mộc trong thiết kế nội thất

 

8. Sắc đỏ “lên ngôi”

Sắc đỏ là màu sắc của sự quyền lực, nhiệt huyết và đam mê. Trong năm 2023, sắc đỏ “lên ngôi” trong xu hướng thiết kế nội thất.

Các thiết kế nội thất sử dụng sắc đỏ thường mang đến cảm giác năng động, trẻ trung và cá tính. Chúng cũng giúp tạo điểm nhấn cho không gian sống. Bạn có thể sử dụng sắc đỏ trong các chi tiết nhỏ như đồ nội thất, tranh ảnh, hoặc sơn tường,…

Thiet kế nội thất gam màu đỏ
Gam màu đỏ lên ngôi trong thiết kế nội thất

9. Xu hướng nội thất thân thiện với môi trường

Sở hữu một không gian không chỉ toát lên tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo sử dụng các sản phẩm nội thất thân thiện với môi trường đang ngày càng được mọi người quan tâm. Chính vì thế sự kết hợp hài hòa của các vật liệu có tính thân thiện với môi trường trong một không gian không phải là chuyện dễ dàng.

Các vật liệu được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến gỗ (được sử dụng cho đa số các phong cách); mây tre (được sử dụng trong phong cách Coastal, Modern Classic, Eclectic); đá (trong phong cách Contemporary và Luxe)…

Xu hướng nội thất thân thiện với môi trường
Xu hướng nội thất thân thiện với môi trường

10. Tính cá nhân hóa trong thiết kế nội thất.

Trong năm 2023, các nhà thiết kế sẽ tập trung vào việc tạo ra những không gian sống mang đậm dấu ấn cá nhân của chủ nhân.

Chẳng hạn như việc sử dụng các vật dụng trang trí, đồ nội thất có ý nghĩa đối với chủ nhân, hoặc sử dụng các màu sắc, họa tiết phù hợp với sở thích của chủ nhân. Việc tạo ra những không gian sống mang đậm dấu ấn cá nhân giúp chủ nhân cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn khi ở nhà.

Xu hướng thiết kế nội thất
Xu hướng thiết kế nội thất đang ngày càng cá nhân hóa

 

Trên đây là Top 10 xu hướng thiết kế nội thất mới nổi bật nhất trong năm 2023. Rôm Design hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.