Bố trí bàn làm việc không chỉ đơn giản là sắp xếp nơi làm việc một cách hợp lý mà còn mang trong mình sức ảnh hưởng to lớn đến tinh thần và hiệu suất công việc. Hãy cùng Rôm Design tìm hiểu những cách sắp xếp góc làm việc của bạn theo phong thủy, mang đến không gian làm việc đầy năng lượng nhé.

1. Các nguyên tắc bố trí bàn làm việc chuẩn phong thủy

1.1. Bố trí bàn làm việc hướng về phía cửa ra vào

Cửa được coi là nơi hấp thụ năng lượng tích cực, nhưng cũng có thể là lối vào cho những năng lượng tiêu cực. Để bàn làm việc tại nhà hay văn phòng hướng về phía cửa giúp bạn dễ kiểm soát nguồn năng lượng hơn, tạo cảm giác tự tin trong công việc.

Tuy nhiên không nên đặt bàn làm việc trực diện với cửa ra vào. Nếu bạn để bàn đối diện cửa, sẽ tạo điều kiện cho nhiều tiếng ồn và hình ảnh không cần thiết xâm nhập. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sự tập trung của bạn.

hướng bố trí bàn ghế làm việc chuẩn phong thủy
Bàn ghế làm việc nên hướng về phía cửa

Ngoài ra, không nên đặt bàn làm việc quay lưng vào cửa, vì theo phong thủy, điều này cũng không tốt. Trong trường hợp không còn cách nào khác, bạn có thể cân nhắc sử dụng chuông cửa, hệ thống âm thanh hoặc một chiếc gương phản chiếu nhỏ. Điều này giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực và giúp bạn dễ theo dõi những tình huống xảy ra phía sau.

 

1.2. Các hướng bố trí bàn làm việc theo phong thủy

Mỗi người theo phong thủy đều có mệnh số và tuổi tương ứng khác nhau. Do đó, hướng ngồi làm việc cũng sẽ thay đổi tùy theo điều này. Hơn nữa, vị trí tối ưu cho bàn làm việc cũng khác nhau tùy vào nơi làm việc.

Hướng bố trí bàn làm việc theo phong thủy
Hướng bố trí bàn làm việc theo phong thủy

Đối với bàn làm việc tại nhà

Khi sắp xếp bàn làm việc tại nhà, nên chọn để bàn theo hướng tứ cát, bao gồm hướng Đông, Nam, Bắc và Tây Bắc.

Đối với bàn làm việc văn phòng

Lý tưởng nhất là đặt bàn gần tường và kê sát vào nhau. Hãy tránh tạo ra khoảng trống quá lớn khi bố trí bàn làm việc cho nhân viên. Và đảm bảo rằng phía trước rộng rãi và phía sau có điểm tựa vững chắc. Đối với bàn của lãnh đạo, vị trí nên phù hợp với mệnh số của giám đốc. Bàn lãnh đạo cũng cần được đặt sao cho người ngồi có thể nhìn rõ vị trí làm việc của nhân viên.

 

1.3. Giữ bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ

Một không gian làm việc ngăn nắp cũng sẽ có tác động tích cực đến tâm trí của bạn. Điều này giúp tinh thần cảm thấy thoải mái hơn, kích thích sự linh hoạt của não và nâng cao hiệu suất công việc. 

Bàn làm việc đẹp
Bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ

Khi bạn làm việc trong môi trường văn phòng, sẽ có nhiều ánh mắt quan sát và bạn sẽ phải luôn chăm chú vào từng chi tiết. Tuy nhiên, khi bạn làm việc tại nhà, không ai giám sát bạn. Điều này dễ dẫn đến một không gian làm việc lộn xộn, thiếu trật tự. Hãy loại bỏ những tài liệu không còn cần thiết, những tờ ghi chú về công việc đã hoàn thành. Bởi một góc làm việc bừa bộn có thể làm giảm hiệu suất làm việc và tinh thần của bạn.

 

1.4. Bài trí bàn làm việc, phòng làm việc có đủ ngũ hành

Đầy đủ ngũ hành trong không gian giúp mang lại nguồn năng lượng thịnh vượng và may mắn giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc. Hãy sắp xếp thêm các vật dụng quy tụ đủ 5 yếu tố trong ngũ hành để giúp đem lại năng lượng tích cực cho bạn như:

Kim: Bao gồm các vật dụng kim loại như đồng hồ, trang sức, bàn ghế tủ kim loại,…

Mộc: Có thể là bàn ghế tủ gỗ, cây xanh, cây hoa…

Thủy: Bể cá, bể rùa, hòn non bộ,…

Hỏa: Đèn ánh sáng vàng,…

Thổ: Đồ gốm, đất, đá phong thủy,…

Ngũ hành trong bố trí bàn làm việc phong thủy
Bàn làm việc đủ ngũ hành

 

1.5. Không để lối đi, khoảng trống sau lưng ghế

Theo phong thủy, mọi vật đều cần có điểm tựa để vững chắc hơn, giúp gia chủ tránh khỏi những xui xẻo không đáng có. Do vậy, đằng sau ghế bàn làm việc không nên xây lối đi hay khoảng trống quá lớn. Thay vào đó, có thể đặt bức tường, kệ sách hoặc tủ đựng tài liệu.

Sắp xếp bàn làm việc chuẩn phong thủy
Phía sau bàn làm việc cần có điểm tựa

Sắp xếp bàn làm việc như vậy đồng nghĩa với việc tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn dễ gặp quý nhân phù trợ. Bạn dễ nhận được sự giúp đỡ khi gặp khó khăn hoặc nguy hiểm, biến rủi ro thành cơ hội. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho sự thăng tiến trong sự nghiệp.

 

1.6. Không bố trí bàn làm việc giữa phòng làm việc

Bố trí bàn làm việc ở giữa phòng, cả bốn bên sẽ đều thiếu đi điểm tựa. Bạn sẽ rơi vào thế chơi vơi, bị cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần. Theo phong thủy thì điều này không tốt. Bạn sẽ bị thiếu đi sự tương trợ từ những người xung quanh, dễ bị phân tán và mắc sai lầm khi làm việc.

Bố trí bàn làm việc theo phong thủy
Không đặt bàn làm việc ở giữa phòng

 

1.7. Không đặt bàn làm việc đối diện cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa những nguồn năng lượng ô uế, không tốt cho sức khỏe. Do đó cần tránh để bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh để tránh gây ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe. 

Vị trí đặt bàn làm việc theo phong thủy
Không để bàn làm việc hướng vào nhà vệ sinh

Ngoài ra, nhà vệ sinh có lượng người ra vào nhiều cũng sẽ dễ làm bạn bị mất tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Nếu phòng làm việc của bạn đặt cạnh phòng vệ sinh, tốt nhất là nên tránh đặt bàn cạnh bức tường nối liền với nhà vệ sinh để tránh luồng khí xấu gây ảnh hưởng không tốt.

 

1.8. Không bố trí bàn làm việc dưới đèn chùm, quạt trần, xà ngang

Đặt bàn làm việc dưới đèn chùm, đèn treo trang trí, quạt trần, và các thiết bị tương tự cũng không nên. Bởi những vật này thường hay bị bụi bẩn, tác động xấu tới sức khoẻ và khả năng làm việc, ảnh hưởng không tốt tới công danh.

Bố trí bàn làm việc chuẩn phong thủy
Không để bàn làm việc dưới đèn trùm, quạt trần, xà ngang

Ngoài ra, theo phong thủy, xà nhà cũng mang điềm không tốt vì có thể gây cảm giác tối tăm và ngột ngạt. Xà nhà phía trên bàn làm việc có thể ngăn chặn quá trình sáng tạo của người ngồi làm việc, gây ra cảm giác mất hứng thú và thất vọng.

 

1.9. Các đồ vật kiêng kỵ không nên đặt trên bàn làm việc

Cùng với việc đặt những vật dụng mang lại năng lượng tích cực, hãy tránh những vật phẩm mà theo phong thủy không nên trưng bày trên bàn làm việc như:

  • Con giáp không hợp mệnh có thể gây ảnh hưởng không tốt đến vượng khí và sức khỏe của người sử dụng.
  • Tránh sử dụng các vật phẩm có lưỡi hoặc cạnh nhọn. Vì chúng được coi là mang lại năng lượng tiêu hao và có thể tạo ra căng thẳng cho chủ nhân.
  • Các vật phẩm hỏng hóc cũng nên tránh. Ví dụ như đồng hồ hết pin hoặc các đồ vật khác đang trong tình trạng hỏng. Chúng có thể đại diện cho sự khiếm khuyết và cản trở sự hỗ trợ từ người xung quanh.
Các đồ vật kiêng đặt lên bàn làm việc
Không để con giáp khắc mệnh lên bàn làm việc

 

1.10. Vị trí sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc theo phong thủy

Chia mặt bàn thành lưới 3×3 và gán số từ 1 đến 9 từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Có tổng cộng 9 vị trí trên mặt bàn, mỗi vị trí sẽ mang lại lợi ích khác nhau cho chủ nhân.

Vị trí sắp xếp đồ trên bàn làm việc chuẩn phong thủy
Vị trí sắp xếp đồ trên bàn làm việc chuẩn phong thủy

Vị trí 1:

Góc trái trên cùng tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Cân nhắc đặt các vật phẩm như cây xanh, bể cá hoặc đồng xu ở đây.

Vị trí 2:

Vị trí này là biểu tượng của danh tiếng và uy quyền. Bạn có thể đặt các vật dụng mang năng lượng mạnh, như một quả cầu thủy tinh, tượng trưng cho quyền lực và địa vị.

Vị trí 3:

Góc phải trên cùng đại diện cho sự quan tâm và động viên từ những người thân thiết. Đặt ảnh của gia đình, bạn bè, người yêu hoặc hoa hồng ở đây.

Vị trí 4:

Vị trí này tượng trưng cho sự ấm áp và hỗ trợ từ những người thân yêu xung quanh bạn. Đặt ảnh của gia đình, bạn bè hoặc đồng đội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho không gian làm việc.

Vị trí 5:

Vị trí trung tâm của bàn làm việc, biểu tượng cho sức khỏe và năng lượng. Hãy giữ khu vực này luôn sạch sẽ để thu hút năng lượng tích cực.

Vị trí 6:

Nơi thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật của bạn. Đặt các vật phẩm như bút, tạp chí hoặc sổ tay theo sở thích cá nhân để cung cấp nguồn cảm hứng.

Vị trí 7:

Vị trí tượng trưng cho trí tuệ và tri thức. Hãy đặt một cuốn sách ở góc dưới bên trái để luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới.

Vị trí 8:

Nơi mang ý nghĩa liên quan đến sự nghiệp. Bạn có thể đặt máy tính hoặc một tờ giấy với câu châm ngôn yêu thích để thúc đẩy bản thân mỗi khi cảm thấy mệt mỏi.

Vị trí 9:

Cuối cùng, vị trí này tượng trưng cho quý nhân. Đặt điện thoại hoặc sổ danh bạ, tượng trưng cho những mối quan hệ quan trọng như bạn bè, đồng nghiệp… Điều này có thể sẽ giúp đỡ bạn khi gặp những vấn đề khó khăn.

 

2. Làm gì khi bàn làm việc bố trí không đúng phong thủy

Bài viết đã đề cập tới tầm quan trọng của việc bố trí bàn làm việc theo chuẩn phong thủy. Những việc này có thể ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và tài lộc của gia chủ. Tuy nhiên, đôi khi không phải lúc nào phòng làm việc cũng thuận theo nguyên tắc này được. Dưới đây là một số cách khắc phục vấn đề này:

  1. Ngồi làm việc mà lưng hướng về cửa ra vào: Đặt một tám gương nhỏ trên bàn sẽ giúp bạn quan sát dễ dàng phía sau.
  2. Cửa sổ đặt phía sau chỗ ngồi: Sử dụng một tấm rèm dày để che lại.
  3. Năng lượng phía trái < năng lượng phía phải: Đặt một chiếc gương hoặc các vật trang trí phù hợp như tượng rồng, lân,… ở phía trái để tạo sự cân bằng.
  4. Tâm trạng căng thẳng, nóng giận: Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng và ngăn nắp, có thể thêm cây xanh để tạo môi trường làm việc tích cực.
  5. Ánh sáng mặt trời chói lóa: Sử dụng giấy dán kính chống lóa trên cửa sổ giúp tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

 

Như vậy, việc bố trí bàn làm việc theo phong thủy không chỉ đơn thuần là sắp xếp không gian mà còn là tạo ra một môi trường thúc đẩy sự thịnh vượng và tạo điều kiện tối ưu cho công việc. Những điều nhỏ nhặt trong việc bố trí có thể tác động lớn đến tâm hồn và tinh thần làm việc của chúng ta. Hãy thử áp dụng những nguyên tắc phong thủy này và cảm nhận sự khác biệt. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình!

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì. Hoặc theo dõi Fanpage của Rôm Design để không bỏ lỡ tin tức về nội thất và thiết kế nhé.