Phong cách thiết kế nội thất Indochine là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông – Tây, giữa vẻ đẹp cổ điển của Pháp và nét truyền thống của Việt Nam. Phong cách này được thể hiện rõ nét trong cách sử dụng vật liệu, màu sắc, họa tiết, và bố cục không gian. Có nhiều người đã biết về phong cách Indochine (Đông Dương), song cũng có những người chưa biết đến nhiều. Hãy cùng Rôm Design giải mã sức hút của phong cách thiết kế nội thất này nhé!

1. Phong cách nội thất Indochine là gì?

Phong cách Indochine bắt nguồn từ những năm 1880, khi Pháp tiến quân xâm lược Việt Nam và xây dựng các công trình kiến trúc theo phong cách Tân cổ điển. Tuy nhiên, các kiến trúc sư Pháp đã khéo léo kết hợp những yếu tố truyền thống của Việt Nam vào trong thiết kế, tạo nên một phong cách độc đáo, mang đậm bản sắc của hai nền văn hóa.

Indochine trong tiếng Pháp dùng để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương (hay còn gọi là bán đảo Trung-Ấn) bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, cụ thể là hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ. Phong cách này được thể hiện rõ nét trong cách sử dụng vật liệu, màu sắc, họa tiết, và bố cục không gian.

nội thất Indochine
Phong cách nội thất Indochine đang là xu hướng trong nội thất

2. Đặc điểm phong cách Indochine

  • Vật liệu

Phong cách Indochine sử dụng chủ yếu các vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, như gỗ, đá, tre, nứa,… Gỗ là vật liệu chính, được sử dụng cho các món đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế,… Các loại gỗ thường được sử dụng là gỗ óc chó, gỗ gụ, gỗ hương,…

Cũng như gỗ, tre có khả năng chống mối mọt, độ bền cao, thích hợp khí hậu Việt Nam. Có mặt trong hầu hết các thiết kế Indochine, tre dùng làm đồ trang trí rất cuốn hút. Ngoài ra, chất liệu gạch được ứng dụng làm gạch bông bát sàn rất nổi bật và tinh tế. Gạch nung cũng có ý nghĩa tương tự.

Phong cách Indochine
Phong cách Indochine mang vẻ đẹp độc đấo
  • Màu sắc

Sắc màu trung tính được sử dụng cho toàn bộ nội thất của phong cách thiết kế Indochine, bao gồm các màu: vàng nhạt, vàng kem, trắng đã tạo nên cảm giác thoải mái phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Ngoài ra, không gian nội thất Đông Dương còn trang bị các vật dụng bằng gỗ, tre, mây,…đậm chất Á Đông và mang đến sự gần gũi, thân thiết cho tất cả mọi người.

  • Họa tiết

Họa tiết hoa văn xuất hiện từ thời Đông Sơn với những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá. Với cách thể hiện tinh tế và tỉ mỉ đến thời An Nam thì các họa tiết được tổng hợp và cách điệu từ những hình ảnh khác như hình chữ nhật, hình kỷ hà, hình tĩnh vật, hình hoa lá,…mang đậm bản sắc Việt Nam và thể hiện tính nghệ thuật rất cao.

Ngày nay, các họa tiết hoa văn đã trở thành biểu tượng đặc trưng của phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất và tạo nên những chất rất riêng khi được ứng dụng vào các chi tiết như sàn, tường, trần, vật dụng trang trí, các vách ngăn, thiết bị nội thất,…

 

  • Bố cục không gian

Phong cách Indochine chú trọng đến sự hài hòa giữa các chi tiết, tạo ra không gian sống ấm cúng, thư giãn. Các không gian thường được phân chia rõ ràng, nhưng vẫn tạo sự kết nối với nhau.

Phong cách Indochine có nhiều ưu điểm vượt trội

 

Trên đây là những thông tin về phong cách thiết kế nội thất Indochine. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế này và có thêm ý tưởng cho việc thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình.