Văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cội nguồn. Vì vậy, nhà nhà đều có bàn thờ để thờ cúng, tuy nhiên làm thế nào để sắp xếp một cách đúng, chuẩn, mang lại tài lộc lại rất ít người biết.

Hãy theo dõi bài viết này của RÔM Design để nằm lòng cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên

1. Lý do phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ là thế giới tâm linh thu nhỏ, để con người bày tỏ lòng hiếu, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong những điều tốt đẹp. Vì vậy cách bố trí bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản, đẹp và hợp phong thủy sẽ giúp cho người đã khuất được hoan hỷ và phù hộ cho gia chủ được bình an.

2. Vị trí nên đặt bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là nên đặt ở tầng một, vị trí chính giữa ngôi nhà, hướng ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào, gia chủ sẽ nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên nên quay ra cửa chính, không hướng vào trong nhà, vì trái với quy luật tự nhiên khiến con cái không hiếu thuận, tài vận bị suy giảm. Nếu trong nhà có bàn thờ Phật, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bên trái, bên phải là bàn thờ gia tiên.

3. Những vị trí tránh đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở dưới xà nhà vì giống như có vật gì đó đè nặng lên đầu, khiến cho gia chủ hoặc các thành viên trong nhà dễ bị đau đầu, bệnh tật.

Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở cuối lối đi vì dễ gây tổn hại đến cung tài lộc của gia đình.

Không đặt bàn thờ ở vị trí đối diện nhà bếp, phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh. Những vị trí này có âm khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.

Không nên đặt bàn thờ bên cạnh hoặc phía trên, phía dưới cửa sổ, dễ gây tán lộc, tán tài.

4. Một số nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Để sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tính đơn giản thì phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số những nguyên tắc cơ bản về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên mà bạn có thể tham khảo.

Tham khảo một số nguyên tắc cần thiết
Tham khảo một số nguyên tắc cần thiết

4.1. Cách sắp xếp bài vị

Nhiều gia đình có truyền thống thờ phật và bài vị tổ tiên trên bàn thờ, cần chú ý về cách sắp xếp sao cho đúng. Theo đó bạn phải đặt Phật bên trái, bài vị gia tiên đặt bên phải.

Nếu để ngược sẽ không tốt vì điều đó dẫn đến âm thịnh dương suy. Đặc biệt gia đình dễ bị kiện cáo, bệnh tật mãi không khỏi.

Hơn nữa, tổ tiên được coi là chủ nhân gia đình và các vị phật là những vị khách quý. Người xưa cho rằng nếu mời thần linh trước rồi mới mời tổ tiên thì tổ tiên sẽ không dám vào cửa. Vì vậy, không nên đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Phật.

4.2. Đặt bát hương bàn thờ

Bát hương hay lư hương là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Đây được xem như một sợi dây kết nối cõi âm dương. Qua đây cũng thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, để tổ tiên chứng giám cho những ước nguyện, phù hộ cho con cháu.

Bát hương là sợi dây kết nối cõi âm dương
Bát hương là sợi dây kết nối cõi âm dương

Số bát hương trên bàn thờ nên là số lẻ, thông thường là 3 bát tương ứng với thần linh ở chính giữa. Bát hương bên phải thờ gia tiên, bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh.

Trong cách sắp xếp bàn thờ, các gia đình đặc biệt phải chú ý đến việc bố trí đặt bát hương. Bát hương lớn nhất cho thần linh, cao nhất đặt ở chính giữa. Hai bên là bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô có kích thước nhỏ hơn.

4.3. Sắp xếp đèn bàn thờ

Bố trí bàn thờ với bóng đèn cần đặc biệt lưu tâm. Cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đèn để trang trí bàn thờ, không phạm phải những điều cấm kỵ, phù hợp phong thủy.

Có 2 loại đèn chính cho bàn thờ: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn là đèn giả nến. Với loại đèn này bạn sẽ đặt 2 bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ tại dưới chân ngai thờ.

4.4. Cách đặt lọ hoa, mầm bông

Theo quan niệm xưa, cách bài trí hoa quả trên bàn thờ dựa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Bởi thế, bình hoa phải đặt hướng Đông, mâm ngũ quả phía Tây mới đúng tâm linh đất trời.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt giữa nhà theo hướng Nam, do đó, bình hoa đặt bên trái hay còn gọi là hướng Đông. Khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào kết hợp sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian. Mầm bông được đặt bên phải hay còn gọi là phía Tây sẽ rất thuận tiện.

4.5. Nguyên tắc đặt di ảnh bàn thờ gia tiên

Từ xa xưa, quan niệm rằng di ảnh thờ nên được đặt sau bát hương. Thứ tự sắp xếp theo nguyên tắc “Nam tả, hữu nữ”. Điều này nghĩa là, đàn ông sẽ đặt ở bên trái còn đàn bà sẽ ở phía bên phải của bàn thờ. Còn ở ngoài nhìn vào bàn thờ sẽ là hướng ngược lại.

Đặt di ảnh thờ nên được đặt sau bát hương
Đặt di ảnh thờ nên được đặt sau bát hương

5. Những lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

  • Giữ không gian bàn thờ sạch sẽ, các đồ thờ cúng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Hoa quả cúng trên bàn thờ phải được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận.
  • Sắp xếp bàn thờ đúng phong thủy nên đáp ứng đầy đủ các yếu tố “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ”.
  • Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc những nơi không trang nghiêm, sạch sẽ.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí thường xuyên qua lại.
  • Khi chọn bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, không qua sử dụng để thể hiện tấm lòng thành kính.

Trên đây là những chia sẻ về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách. Mong rằng những chia sẻ của RÔM Design sẽ mang đến những điều may mắn, tài lộc vào nhà, giúp thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Nếu muốn được tư vấn xây dựng cách đặt bàn thờ hãy liên hệ với chúng tôi.