Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một yếu tố quan trọng. Ánh sáng góp phần tạo nên sự hài hòa, sang trọng và tinh tế cho không gian sống. Bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất là cả một nghệ thuật. Để có được một không gian sống đẹp và tiện nghi, bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản về bố trí ánh sáng. Hãy cùng Rôm Design tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Vai trò của ánh sáng trong nội thất

Thay đổi cảm giác về không gian, nuông chiều cảm xúc con người

Giếng trời và cửa sổ trong mỗi căn nhà luôn mang đến một không gian sống sáng sủa, thoáng đãng. Ngoài ra ánh sáng tạo cảm giác rộng mở hơn đằng sau những bức tường khép kín. Tâm trạng con người nhờ thế cũng cởi mở, thoải mái hơn mỗi ngày.

Với hệ thống đèn nhân tạo, thông thường nguồn ánh sáng trực tiếp sẽ có tác dụng giúp nhận diện đồ vật, con người và những hoạt động cần thiết. Ngày nay, hệ thống đèn này được lắp đặt kỹ lưỡng hơn trước kia để tránh gây nhàm chán. Còn nguồn ánh sáng gián tiếp thì lại tập trung tạo điểm nhấn và làm nổi bật nét khác biệt riêng cho không gian. Bên cạnh yếu tố trang trí nó còn được dùng để tạo ra sự êm dịu và cảm xúc cho con người.

ánh sáng trong nội thất
                                             Ánh sáng tạo ra một không gian mở trong thiết kế nội thất

Làm nổi bật tổng thể căn phòng

Ngoài công năng chính giúp cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian trong nhà, bạn cũng có thể lắp đặt các sản phẩm chiếu sáng một cách hợp lý. Nó sẽ làm nổi bật lên một đồ vật hay một góc nào đó trong phòng. Ví dụ như việc bạn lắp đèn ở nhiều vị trí khác nhau trên trần nhà hoặc tường nhà để hướng ánh sáng tới một vật cụ thể trong phòng như bức tranh, lọ hoa hay bình trang trí.

ánh sáng trong nội thất
                                                            Ánh sáng làm nổi bật tổng thể căn phòng

2. Phân loại nguồn ánh sáng trong thiết kế nội thất

 Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Nguồn ánh sáng tự nhiên được phát ra từ những thực thể trong tự nhiên. Nguồn sáng này được áp dụng thông qua hệ thống cửa sổ, cửa ra vào, ô ánh sáng, giếng trời,… Với những dụng cụ hỗ trợ như gương, kính màu,… kiến trúc sư có thể điều chỉnh được cường độ của ánh sáng tự nhiên phù hợp với màu sắc và vật liệu trong trang trí nội thất.

Ngày nay, những căn hộ, căn chung cư, nhà mặt phố có diện tích nhỏ hẹp lại càng ưu tiên mang ánh sáng tự nhiên vào nhà. Điều này sẽ làm giảm đi sự bức bí, ngột ngạt trong không gian khép kín, đồng thời cũng đưa con người đến gần với thiên nhiên hơn.

 

thiết kế nội thất phòng khách
                                              Ánh sáng tự nhiên đến từ các cửa sổ trong căn phòng

Ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Ánh sáng nhân tạo là hệ thống đèn được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất. Trước đây, đèn chỉ được sử dụng với chức năng chính là chiếu sáng. Tuy nhiên, ngày nay, ánh sáng nhân tạo còn được coi là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Điều này góp phần tạo nên vẻ đẹp và sự thoải mái cho không gian sống.

Anh sáng nhân tạo nay không chỉ cần đảm bảo về mặt công năng chiếu sáng. Nó còn cần được chú trọng về mặt thẩm mỹ và kiến tạo không gian. Các kiến trúc sư thường khảo sát không gian và tính toán kỹ lưỡng để ánh sáng nhân tạo có thể mang đến hiệu ứng mong muốn.

Trong những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối toàn bộ màu sắc của không gian. Sự tương tác giữa vật liệu và ánh sáng sẽ có tác động lớn đến thị giác. Do đó, cần phải chú trọng nhiều hơn trong việc bài trí hệ thống đèn theo tính chất và mục đích chiếu sáng.

Ánh sáng nhân tạo
                                          Ánh sáng nhân tạo đến từ các đèn chiếu sáng trang trí trong nhà

3. Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất

Để có được một không gian nội thất hài hòa và ấn tượng, việc bố trí ánh sáng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản cần lưu ý:

  • Lựa chọn loại đèn phù hợp. Đèn chiếu sáng cần được lựa chọn phù hợp với phong cách thiết kế và mục đích sử dụng của không gian. Ví dụ, phòng khách nên sử dụng đèn chùm hoặc đèn thả để tạo điểm nhấn, phòng ngủ nên sử dụng đèn ngủ để tạo cảm giác thư thái, phòng bếp nên sử dụng đèn âm trần để tạo cảm giác ấm cúng.
  • Sử dụng số lượng đèn hợp lý. Không nên sử dụng quá nhiều đèn trong một không gian nhỏ, vì sẽ khiến không gian trở nên rối mắt và chật chội.
  • Bố trí ánh sáng phù hợp với từng khu vực. Mỗi khu vực trong nhà sẽ có nhu cầu ánh sáng khác nhau. Ví dụ, phòng khách cần ánh sáng mạnh để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt chung. Phòng ngủ lại cần ánh sáng dịu nhẹ để tạo cảm giác thư giãn. Phòng bếp cần ánh sáng tập trung để phục vụ cho việc nấu nướng.
  • Bố trí ánh sáng từ tổng thể tới chi tiết. Ánh sáng cần được bố trí sao cho hài hòa và cân đối, từ tổng thể tới các chi tiết nhỏ.

4. Một số lưu ý về ánh sáng trong thiết kế nội thất

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết về ánh sáng:

  • Bạn phải tính toán và nghiên cứu thật kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên và nhân tạo ngay từ ban đầu.
  • Ánh sáng tự nhiên làm cho không gian trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí điện năng so với việc sử dụng ánh sáng nhân tạo.
  • Để tạo ra không gian sống sinh động và ấn tượng, bạn nên sử dụng ánh sáng đa dạng. Nên kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.