Ngoại thất là gì? Nó khác gì với nội thất? Có những điều gì cần lưu ý khi thiết kế ngoại thất? Hãy theo dõi hết bài viết này để được giải đáp thắc mắc nhé.

1. Ngoại thất là gì?

Ngoại thất bao gồm toàn bộ không gian và trang thiết bị nằm bên ngoài công trình chính. Bao gồm các vật dụng xung quanh, phần tường bên ngoài, hệ thống chiếu sáng, khu vực hồ hoặc ao, các phần trang trí cây cảnh, và nội thất ngoài trời như bàn ghế…

Sự hấp dẫn của bên ngoài ngôi nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Góp phần tạo ra không gian thư giãn, hấp dẫn và tạo điểm nhấn mới mỗi ngày cho chủ nhà. Điều này cũng tác động tích cực đến cảm xúc của những người xung quanh đối với ngôi nhà của bạn. Chính vì lý do đó, việc sắp xếp và thiết kế ngoại thất sao cho đẹp là vô cùng quan trọng.

 

2. Sự khác nhau giữa thiết kế ngoại thất và nội thất

2.1. Những không gian trong thiết kế nội thất

Các hạng mục trong thiết kế nội thất bao gồm: phòng khách, phòng ngủ lớn, phòng ngủ nhỏ, bếp,…

Thiết kế nội thất
Các hạng mục trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất tập trung vào việc sáng tạo và làm mới các không gian bên trong ngôi nhà. Những không gian này không bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn thiết kế nào. Mà tùy thuộc vào sự sáng tạo và yêu cầu của chủ nhà. Việc thiết kế nội thất có thể bao gồm việc làm mới hoàn toàn hoặc cải tạo các không gian đã có, thay đổi màu sắc, cách bố trí, sắp xếp nội thất. Thậm chí có thể bao gồm việc loại bỏ các không gian không phù hợp trong ngôi nhà. Hoặc thêm vào các công trình bên trong để phù hợp với thiết kế mới.

2.2. Những không gian thiết kế ngoại thất

Công trình ngoại thất được hoàn toàn tách biệt với việc thiết kế nội thất. Bao gồm các không gian ở bên ngoài với sự ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết và cảnh quan xung quanh. Do đó, thiết kế ngoại thất mang tính đa dạng và đem lại không gian sáng tạo không kém phần quan trọng.

Những không gian thiết kế ngoại thất
Những không gian thiết kế ngoại thất

Các không gian thiết kế ngoại thất bao gồm nhiều phần khác nhau như sân, vườn, cổng, hành lang bên ngoài, ban công, và các tiểu cảnh khác.

 

3. Những lưu ý đối với thiết kế ngoại thất

3.1. Bố cục không gian

Yếu tố quan trọng đầu tiên chính là sự bố trí cân đối và hài hòa. Ban đầu, kiến trúc sư cùng với gia chủ cần tiến hành thống nhất thông tin liên quan đến tổng thể của căn nhà. Sau đó, chọn lựa một chủ đề phù hợp với sở thích, diện tích và tài chính của gia chủ. Và từ đó tiến hành quá trình thiết kế và xây dựng ngoại thất theo kế hoạch đã đề ra.

Lưu ý trong thiết kế ngoại thất
Bố cục hài hòa hợp lý

Một số yếu tố, như màu sắc, ánh sáng, hệ thống cửa chính, cửa sổ mái, ban công, và cách bố trí các mảng tường, đóng góp vào việc tạo nên sự cân bằng và đối xứng cho không gian ngoại thất.

 

3.2. Công năng sử dụng

Ngoại thất không chỉ mang tính thẩm mỹ, mà còn cần đáp ứng các nhu cầu sử dụng quan trọng của gia chủ. Thiết kế ngoại thất sẽ được điều chỉnh để phù hợp với sở thích và lối sống của chủ nhà. Ví dụ, nếu gia chủ ưa chuộng không gian yên bình và gần gũi với thiên nhiên, kiến trúc sư có thể tạo ra một sân vườn với tiểu cảnh cây cỏ và hồ cá.

Lưu ý về công năng sử dụng trong ngoại thất
Lưu ý về công năng sử dụng trong ngoại thất

 

3.3. Màu sắc

Màu sơn ngoại thất phản ánh tính cách và gu thẩm mỹ của gia chủ. Những người yêu thích sự nhẹ nhàng và duyên dáng có thể chọn các tông màu nhẹ như hồng phấn, xanh lá, vàng nhạt… Trong khi đó, những người hướng đến vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và lịch lãm thường ưa chuộng các tông trắng, be và màu gỗ.

Lưu ý chọn màu sắc trong thiết kế ngoại thất
Màu sơn phù hợp sở thích gia chủ

Hơn nữa, việc lựa chọn các tông màu tương phản như trắng – đen, trắng – xanh, nâu – trắng… cũng đang trở thành một xu hướng phổ biến được nhiều gia chủ quan tâm.

 

3.4. Vật liệu lợp mái

Lưu ý chọn vật liệu lợp mái trong thiết kế ngoại thất
Lưu ý chọn vật liệu lợp mái trong thiết kế ngoại thất

Phần mái có tác dụng điều hòa nhiệt độ cho toàn bộ không gian nội ngoại thất và tạo điểm nhấn, cân bằng đối xứng mỗi khi nhìn vào ngôi nhà. Một số vật liệu lợp mái được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: Mái ngói, Mái tôn, tôn lạnh, Mái đổ bê tông ốp ngói…

 

3.5. Không gian xanh

Để tạo ra một không gian tươi mới và sôi động, khu vực cây xanh ngoại thất luôn được coi trọng. Đó cũng là thứ mà nhiều người muốn xây dựng một cách tỉ mỉ nhất. Sử dụng những khoảng trống từ các lối đi hoặc tạo ra các khu vườn nhỏ với các cây bonsai đặc trưng. Cùng việc trồng thêm các loại cây hoa nhỏ và cây lâu năm giúp khu vườn gọn gàng và tinh tế nhất.

Lưu ý tạo không gian xanh trong ngoại thất
Lưu ý tạo không gian xanh trong ngoại thất

 

Rôm Design chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế nội ngoại thất uy tín. Chúng tôi cam kết sử dụng các vật liệu chất lượng cao, uy tín với giá cả phải chăng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì. Hoặc theo dõi Fanpage của Rôm để không bỏ lỡ tin tức về nội thất và thiết kế nhé.