Nhiều người lựa chọn nội thất mà không biết đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của vật liệu nội thất không an toàn. Các sản phẩm nội thất thường được dùng trong thời gian dài. Do đó bạn hãy cân nhắc đến yếu tố an toàn khi lựa chọn đồ nội thất hơn nhé.

1. Những vật liệu nội thất nào ảnh hưởng đến sức khỏe

1.1. Vật liệu nội thất chứa Chất màu ‘Scheele’s Green’ –  ARSENIT

Chất màu “Scheele’s Green”, là một hợp chất chứa arsenic và đồng có màu xanh tươi. Nó từng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dệt may và làm đồ nội thất vào thế kỷ 18, 19. 

Chất màu Scheele’s Green
Chất màu Scheele’s Green

Tuy nhiên, Scheele’s Green gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe do chứa arsenic, một chất độc hại. Tiếp xúc dài ngày với arsenic có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Do đó, Scheele’s Green đã bị ngừng sử dụng và thay thế bằng các chất an toàn hơn. Tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra kỹ các chất liệu đồ nội thất của mình. Đặc biệt là đối với những hàng rẻ, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

1.2. Vật liệu nội thất chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) 

VOC là các hợp chất hóa học có thể bay hơi dễ dàng và tồn tại trong không khí. Gồm các chất gây mùi, hương liệu và các hợp chất hóa học khác. Chúng thường được sử dụng trong nội thất để tạo ra các hoàn thiện bề mặt, sơn, keo dán và các chất phủ bảo vệ. Chúng cung cấp màu sắc, độ bóng và bảo vệ cho các bề mặt nội thất. 

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC
Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) từ bề mặt, sơn, keo dán

Khi hít phải trong không gian kín, VOC có thể gây mệt mỏi, đau đầu, khó thở… Và thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe hô hấp. Đặc biệt, VOC từ nội thất mới có thể gây ra hiện tượng “bệnh nhà kín”, do các hợp chất này không có nơi để thoát ra khỏi không gian sống.

 

1.3. Vật liệu nội thất chứa AMIĂNG

Amiăng trắng (tiếng Anh là chrysotile ) là một loại sợi khoáng vô cơ có cấu tinh thể dạng sợi dài, mảnh và xốp. Tại Việt Nam, Amiăng trắng được sử dụng chủ yếu trong sản xuất tấm lợp fibro xi măng.

Amiăng trắng
Amiăng trắng trong tấm lợp fibro xi măng

Tuy nhiên, theo tài liệu nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thì tất cả các dạng Amiăng gây ra ung thư ở người. Và không có ngưỡng an toàn nào cho nguy cơ ung thư do amiăng gây ra.

 

1.4. Vật liệu nội thất chứa FORMALDEHYDE

Formaldehyde được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nội thất. Chúng đóng vai trò chính trong việc kết dính và duy trì độ cứng của gỗ và các vật liệu nhân tạo. 

Vật liệu nội thất chứa FORMALDEHYDE
Vật liệu nội thất chứa FORMALDEHYDE

Tiếp xúc lâu dài với Formaldehyde có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, như dị ứng da và hô hấp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp và tim mạch.

Tuy nhiên, Formaldehyde thường được sử dụng trong các vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng và không an toàn như thảm, gỗ dán và gỗ công nghiệp tiêu chuẩn E2, E3.

 

2. Nguyên tắc chọn vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe, các bạn nên áp dụng những nguyên tắc sau trong chọn vật liệu nội thất an toàn.

2.1. Dùng các sản phẩm từ tự nhiên: gỗ, tre, trúc, sợi tự nhiên…

Các sản phẩm nội thất có vật liệu từ tự nhiên khá lành tính, an toàn cho sức khỏe. Ví dụ như sàn gỗ, bàn ghế tủ gỗ, tre,… Hoặc chọn sản phẩm sử dụng các loại vải từ bông hữu cơ hay đệm cao su thiên nhiên thay cho các loại vải sợi tổng hợp. Những sản phẩm này không chứa hoặc chứa rất thấp hàm lượng Formaldehyde.

Vật liệu nội thất nguồn gốc tự nhiên
Vật liệu nội thất nguồn gốc tự nhiên

Tuy nhiên độ bền của những vật liệu tự nhiên lại thường không cao. Bởi chúng khá nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường, độ ẩm trong không khí và côn trùng gặm nhấm gây mối mọt. 

Hơn nữa, dù các vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng những chất liệu dựng nên sản phẩm mà kém chất lượng thì vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, các bạn vẫn nên chú ý tìm hiểu kỹ về sản phẩm nội thất mình định mua nhé.

 

2.2. Những vật liệu gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E0, E1

Lượng Formaldehyde trong gỗ E2, E3 đã vượt trội từ 6-12 lần so với gỗ E1. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, việc chọn vật liệu đạt chuẩn E1 châu Âu với cốt MDF chống ẩm là tiêu chí hàng đầu cần xem xét.

Hoặc bạn có thể chọn đồ nội thất được làm từ các loại gỗ cứng như gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ thích, gỗ tếch hoặc gỗ đỏ Brazil.

Vật liệu gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn
Vật liệu gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E0, E1

 

2.4. Sơn sinh thái

Sơn sinh thái chứa ít các chất hữu cơ bay hơi (Low VOC) và ít các chất gây ung thư… thân thiện với môi trường và con người.

Nổi bật trong dòng sơn sinh thái hiện nay phải kể đến sơn Graphenstone. Đây là một sản phẩm của Tây Ban Nha thân thiện với môi trường và con người.

Ngoài việc không độc hại, sơn sinh thái Graphenstone còn có khả năng chống thấm, chống bong tróc và độ bền màu đến 10 năm.

Do không phải là sản phẩm từ hóa dầu nên sơn Graphenstone hoàn toàn không cháy, không độc.

Tuy nhiên, để lựa chọn được sơn tốt, bạn nên tìm đến những nơi cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

2.5. Lựa chọn nơi cung cấp uy tín

Ngoài tìm hiểu kỹ về nội thất thì việc lựa chọn nơi cung cấp uy tín cũng rất quan trọng. Rôm Design chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế nội ngoại thất uy tín. Chúng tôi cam kết sử dụng các vật liệu an toàn, không gây hại cho sức khỏe. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì. Hoặc theo dõi Fanpage của Rôm Design để không bỏ lỡ tin tức về nội thất và thiết kế nhé.