Năm 2020, các lượt tìm kiếm trên Google của từ Japandi tăng vọt vào mùa đông, cho thấy phong cách này đã tạo nên “làn sóng” và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Vậy vì sao nó lại có sự yêu thích như vậy, hãy cùng RÔM Design tìm hiểu nhé!

Phong cách đứng đầu xu hướng 2023
Phong cách đứng đầu xu hướng 2023

1. Khái niệm và nguồn gốc của phong cách Japandi

1.1. Phong cách nội thất Japandi là gì?

Japandi là từ kết hợp giữa Japan và Scandinavia. Theo ý nghĩa, Japandi là phong cách thiết kế Đông – Tây hội ngộ, pha trộn giữa triết lý vô thường Wabi Sabi trong kiến trúc Nhật Bản với ấm áp, cùng sự nhẹ nhàng, sang trọng của kiến trúc Scandinavia.

Sự kết hợp giữa Japan và Scandinavia
Sự kết hợp giữa Japan và Scandinavia

Điểm tương đồng quan trọng nhất giữa Scandi và phong cách Nhật Bản là cả hai đều dựa trên chủ nghĩa tối giản. Có nghĩa là, cả 2 đều có xu hướng trừu tượng, hạn chế và thực tế. Sự tương đồng rõ ràng có thể được tìm thấy trong việc lựa chọn bảng màu, vật liệu trang trí, đồ nội thất và phụ kiện.

1.2. Nguồn gốc

Sự sáng tạo của nhà thiết kế phương Tây
Sự sáng tạo của nhà thiết kế phương Tây

Vào những năm 1850, Nhật Bản bắt đầu giao thương với phương Tây, các nhà thiết kế và nghệ sĩ Scandinavia bắt đầu đến thăm Nhật Bản và nhanh chóng say mê phong cách của quốc gia này. Theo thời gian, chúng trở thành nguồn cảm hứng để tạo nên Japandi khi tính bền vững trở thành điểm nhấn. Từ đó, phong cách thiết kế độc đáo đã được ra đời với sự mới lạ và ấn tượng.

2. Những đặc điểm trong phong cách thiết kế nội thất Japandi

2.1. Màu sắc đầy thu hút

Điều làm nên sự khác biệt của phong cách Japandi chính là sự mạnh mẽ đến từ những mảng màu đen kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Các đồ nội thất màu sáng sẽ được mix match với các món đồ màu đen theo tỷ lệ 70-30, vừa tạo ra vẻ ngoài yên bình mà lại bí ẩn.

Màu sắc theo tỷ lệ 70-30
Màu sắc theo tỷ lệ 70-30

Cùng với đó là bảng màu trung tính như be và nâu, xám hoặc xanh lam cũng được kết hợp một cách tinh tế. Đem lại khí chất thanh lịch và điềm đạm mà Japandi xây dựng.

2.2. Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên đem lại cảm giác thư thái
Ánh sáng tự nhiên đem lại cảm giác thư thái

Ánh sáng tự nhiên rất cần thiết trong thiết kế Japandi. Bởi đây là cách mang cả thế giới tự nhiên vào không gian sống. Phản chiếu ánh sáng mặt trời từ những bức tường trắng, sử dụng cửa sổ lớn để đón nắng là sự kết hợp hoàn hảo.

2.3. Vật liệu

Các vật liệu chính được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất của Japandi gồm sợi tự nhiên, thủ công. Nên cân bằng giữa vật liệu tự nhiên với đường nét, màu sắc để tạo cảm giác hiện đại.

Vật liệu được chọn lọc tinh tế
Vật liệu được chọn lọc tinh tế

Đặc trưng của phong cách này là các bức tường sơn hoặc trát, cũng như sàn nhà làm bằng gỗ, đá tự nhiên hoặc đồ đá bằng sứ mờ với kết cấu trung tính nhẹ nhàng.

2.4. Tính bền vững

Một nguyên lý quan trọng trong thiết kế của Japandi là tập trung vào tính bền vững. Thông thường, các món đồ nội thất sẽ có chất lượng cao, bền bỉ theo thời gian. Các vật trang trí thường được làm thủ công, đất nung như: gốm, đá và thủy tinh.

Tính bền vững tạo nên sự độc đáo
Tính bền vững tạo nên sự độc đáo

Thực vật là một phụ kiện tự nhiên tuyệt vời và là một cách dễ dàng để mang thiên nhiên vào trong nhà.

2.5. Đồ nội thất

Kết hợp đồ nội thất chuẩn phong cách Japandi
Kết hợp đồ nội thất chuẩn phong cách Japandi

Phong cách Japandi ưu tiên chủ nghĩa tối giản, đồ vật trong phòng cần được chỉnh sửa, sắp xếp hợp lý. Loại bỏ những món đồ không cần thiết, bạn sẽ tạo ra được không gian thoáng đãng hơn.

Sử dụng sáng tạo, kết hợp đồ nội thất làm từ gỗ, đồ vật có màu sắc trầm tối để trở nên tao nhã.

Japandi được tạo nên cùng RÔM Design
Japandi được tạo nên cùng RÔM Design

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu thêm về thiết kế phong cách nội thất Japandi. Với đội ngũ lành nghề, dày dặn kinh nghiệm, RÔM Design sẽ giúp bạn có một ngôi nhà hoàn hảo nhất. Còn chần chừ gì mà chưa liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.